Thứ Tư, 04/10/2023 6:00 sáng

BÁC HỒ TẤM GƯƠNG SÁNG MÃI – GIẢN DỊ

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Nguyễn Thị Duyên

Nhà xuất bản: Nxb Mỹ thuật

Năm xuất bản: 2018

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 79tr. : hình ảnh ; 24cm

Quyển sách Bác Hồ tấm gương sáng mãi – Giản dị là quyển sách nằm trong Bộ sách “Bác Hồ tấm gương sáng mãi” giới thiệu về những đức tính tốt đẹp của Bác về “Giản dị, tiết kiệm, liêm chính, khiêm tốn” dành cho bạn nhỏ từ 6 – 15 tuổi do Nguyễn Thị Duyên biên soạn, Nxb. Mỹ Thuật ấn hành năm 2018.

Đặc biệt, người lớn, người già vẫn có thể tìm thấy ở bộ sách này vô số những bài học ý nghĩa về Bác. Từ đó, bạn đọc sẽ nhận ra một điều rất lạ lùng, rất kì diệu là trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta, Bác Hồ vẫn giữ nguyên phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng, tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp lớn, trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp. Trong đó, quyển sách “Bác Hồ: Tấm gương sáng mãi – Giản dị” tác giả kể hơn 40 câu câu chuyện dựa theo lời kể có thật của những người may mắn được sống cùng Bác, để giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về tấm lòng bao la biển trời và tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Quyển sách góp phần làm rõ những phẩm chất cần có của mỗi cán bộ, đảng viên, trên cả ba lĩnh vực: tư tưởng, đạo đức, phong cách theo tấm gương cao đẹp của Bác Hồ. Nội dung cuốn sách được thể hiện bằng một văn phong chính luận giản dị, trong sáng, khúc chiết, vừa phổ cập, vừa nâng cao, kết hợp phân tích lý luận với những dẫn chứng sinh động rút ra từ tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều rất đặc biệt của Bác nổi bật là sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay trời chuyển đất với cuộc sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ tịch. Suốt từ trang đầu đến trang cuối của quyển sách bạn đọc sẽ thấy được  những câu chuyện kể về đức tính giản dị của Bác. Quyển sách “Bác Hồ tấm gương sáng mãi” có độ dày 80 trang gồm hơn 20 chuyện kể: “Chủ tịch nước cũng không có đặc quyền”, “Thế thì chúng ta đã gặp nhau rồi”, “Lịch sử ba bộ quần áo của Bác”, “Một bữa ăn tối của Bác”, “Đôi dép Bác Hồ”, “Bữa cơm kháng chiến”, “Bác Hồ tăng gia rau cải”, “Bác có phải là vua đâu”,… Qua lời kể, các em nhỏ sẽ cảm nhận nét giản dị của Người thể hiện chân thật, gần gũi qua những người ở bên cạnh Bác như hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, viên tướng bên cạnh Bác, cho đến những em thiếu nhi, thiếu sinh quân, những em bé mồ côi cha mẹ vì bom đạn chiến tranh, người thương binh cho đến mọi tầng lớp người trong xã hội. Bữa cơm của Bác chỉ có vài món hết sức đơn giản. Tất cả đều là những món ăn dân tộc như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… Khi ăn cơm, Bác không để rơi một hạt cơm nào. Lúc ăn xong lúc nào bát cũng sạch và thức ăn thừa còn được sắp xếp tươm tất. Nơi ở của Bác chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Cái nhà sàn nhỏ đó “luôn luôn lộng gió và ánh sáng”. Trang phục của Bác cũng rất giản dị, chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. 

Các em thiếu nhi tìm đọc quyển sách “Bác Hồ: Tấm gương sáng mãi – Giản dị” tại phòng Đọc Thiếu nhi, với số đăng ký là TL.006459 – 006460

Ngoài ra, các em thiếu nhi có thể tìm đọc trọn bộ sách: “Bác Hồ tấm gương sáng mãi” với các đức tính khác như: Tiết kiệm, Liêm chính, Khiêm tốn tại phòng đọc Thiếu nhi của Thư viện tỉnh. Trân trọng kính mời!

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com