Thứ Tư, 01/02/2023 9:07 sáng

Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập          

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Kiều Mai Sơn

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2021

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 142tr.; 19cm.

Một trong những tuyên ngôn bất hủ và giá trị vô giá mà Bác Hồ để lại cho dân tộc và nhân loại trên thế giới chính là “Tuyên ngôn Độc lập” của mình. Trong đó Bác khẳng định: “…Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Để hiểu rõ thêm giá trị của tuyên ngôn độc lập của Bác. Xin trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả quyển sách ”Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” được dựng lại thời điểm lịch sử ngắn nhưng rất quan trọng trong Cách mạng Tháng Tám 1945, thời điểm Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Quyển sách của tác giả Kiều Mai Sơn đã dày công thu thập, tìm hiểu, phân loại và đối chiếu các nguồn tài liệu để có được những thông tin chi tiết về bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo và hoàn thiện. Đó là bản tuyên ngôn ra đời từ dư duy của Hồ Chí Minh trải qua hành trình từ Bản yêu sách của nhân dân An Nam (1919) gồm 8 điểm, Bản án chế độ thực dân Pháp (1925), được sự tham gia góp ý của một số Bộ trưởng là những tri thức uy tín trong Chính phủ lâm thời. Đó là tư liệu của những người được sống, làm việc cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lại hay kể lại như hồi ký Vũ Đình Hòe, hồi ký Trần Huy Liệu, hồi ký Võ Nguyên Giáp, hồi ký Lê Thanh Nghị…

Qua cuốn sách ”Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập”, chúng ta có thể thấy được một bức tranh sống động và cụ thể về Ngày Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình năm 1945. Tuyên ngôn Độc lập sau khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước quốc gia đồng bào đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp… để công bố với toàn thế giới vê việc khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Qua nội dung của cuốn sách, bạn đọc sẽ có những tư liệu chi tiết, cụ thể, xác tín về bản Tuyên ngôn Độc lập do Hồ Chí Minh khởi thảo và hoàn thiện.

Giáo sư sử học Furuta Motoo, Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản đánh giá: “Theo tôi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng của Người mang tính thời đại rất lớn, chứ không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với riêng dân tộc Việt Nam”. Quyển sách ”Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” được đánh giá là cuốn sách ý nghĩa góp phần tìm hiểu văn bản chính luận Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp người đọc hiểu sâu sắc thêm về một thời điểm lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam.

Sách hiện được phục vụ tại phòng đọc Thiếu nhi, với mã số tài liệu là TV.046757 – 046758. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com