Thứ Hai, 04/03/2024 8:36 sáng

Mãi mãi tuổi 20 – Nhật ký thời chiến Việt Nam

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Nguyễn Văn Thạc; Đặng Vương Hưng sưu tầm

Nhà xuất bản: Nxb Thanh Niên

Năm xuất bản: 2005

Môn loại: Chính trị – Xã hội

Mô tả vật lý: 295tr. ; 19cm.

Thưa Quý bạn đọc!

Thành Cổ Quảng Trị – một di tích đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường chống Mỹ cứu nước vào năm 1972. Trong số hàng nghìn liệt sĩ đã chiến đấu tại trận chiến đó có một người lính tên là Nguyễn Văn Thạc đã ra đi mãi mãi ở tuổi 20. Trong hành trình chưa đầy 10 tháng tuổi quân, anh đã để lại một tư liệu quý đó là hàng trăm lá thư, cùng cuốn nhật ký dày 240 trang chép tay mang tên: “Chuyện đời”. Đây là những tư liệu được kết tinh từ tấm lòng đẹp đẽ, giản dị, cao cả, tràn đầy chất anh hùng và chất lãng mạn của anh. Những tư liệu này sau khi được xuất bản thành sách với tên gọi là “Mãi mãi tuổi hai mươi” đã trở thành một hiện tượng và làm rung động hàng triệu trái tim của bạn đọc.

Tác phẩm “Mãi mãi tuổi hai mươi” có độ dày 337 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm là tập hợp những trang nhật ký cùng những lá thư của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, do nhà thơ Đặng Vương Hưng sưu tầm – giới thiệu và được Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản vào năm 2020. Sách được ra đời trong quá trình nhà thơ sưu tầm “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam” để phục vụ cho việc biên soạn bộ sách cùng tên. Ông đã nhận được tư liệu là các câu chuyện từ những lá thư và cuốn nhật ký của người lính Nguyễn Văn Thạc trong quá trình quân ngũ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông đã biên soạn và chuyển bản thảo tới Nhà xuất bản Thanh niên. Sách được ra mắt bạn đọc lần đầu tiên vào năm 2005.

Thưa quý bạn đọc!

Là một sinh viên khoa Toán – Cơ rời ghế nhà trường lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ. Là chàng trai lòng đầy lãng mạn, nhớ cô bạn gái thân thiết nơi hậu phương. Là cậu thanh niên yêu thơ văn, viết rất nhiều và rất hay, Là anh lính binh nhì, giác ngộ lý tưởng cách mạng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc.

Đó chính là anh – Nguyễn Văn Thạc – anh bộ đội cụ Hồ.

Tập “Chuyện đời” anh viết là cuốn nhật ký đầy đặn đúng nghĩa viết về chuyện người, chuyện đời, theo dòng suy nghĩ và sự kiện trên những miền quê, những chặng đường hành quân. Đọc thư của Nguyễn Văn Thạc, ta không chỉ cảm nhận và khám phá được nhiều điều thú vị về cuộc sống và xã hội miền Bắc nước ta những năm 1966 – 1972; mà còn hiểu được đời sống, tâm tư, tình cảm của thế hệ thanh niên – chiến sĩ thời đó.

“Tôi sẽ gửi về cuốn Nhật ký này, khi nào trở lại, khi nào trở lại tôi sẽ viết nốt những gì lớn lao mà tôi đã trải qua từ khi xa nó, xa cuốn Nhật ký thân yêu của đời lính.

Đặc sắc nhất là anh viết lời tiên tri về ngày toàn thắng.

Đó là vào ngày 18/9/1971, trong một lá thư gởi cho người bạn gái thân thiết là Như Anh. Thạc viết:

“Bất kỳ một sự vinh quang nào cũng cần phải trả bằng một giá. Và khó khăn gian khổ càng nhiều và thử thách càng nhiều, sự vinh quang đó còn trở nên rực rỡ. Chúng ta đừng đi tìm những chân lý sâu xa đơn thuần qua những áng văn và những bài thơ và bài toán.

30 tháng 4 năm 1975 sẽ trả lời cho bạn: Hạnh phúc là gì?”

Ngày nay, chúng ta đều biết đó là ngày giải phóng Miền Nam, lúc Thạc viết những lời trên thì chưa có một điều gì có thể khẳng định chắc chắn đây là ngày chiến thắng, vậy mà anh đã viết nó đúng năm, đúng tháng, đúng cả ngày.

Đan xen với những nhận xét về người và việc, là rất nhiều đoạn tự sự, là những trang viết mà Nguyễn Văn Thạc tự nhận xét và đánh giá chính bản thân mình. Âm hưởng chung của tập nhật ký là tinh thần lạc quan, sẵn sàng ra trận, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc của một thanh niên trí thức Hà Nội.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc – Mãi mãi tuổi 20

Trong một trận đánh ác liệt bên Thành cổ Quảng Trị, anh đã bị trọng thương, bị mất máu quá nhiều, nên sắc mặt Thạc tái dần đi. Đồng đội vừa cấp cứu, vừa động viên Thạc, nhưng anh nói: “Mình tỉnh thế này tức là sắp chết rồi… Chỉ tiếc là không còn chiến đấu được nữa… bao dự định còn dang dở”. Sau đó, Thạc tắt thở trong vòng tay của đồng đội.

Thưa Quý bạn đọc!

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã sẵn sàng hy sinh cả tuổi trẻ, cả tính mạng của mình vì độc lập của đất nước, tự do của dân tộc. Chúng ta thế hệ trẻ ngày nay hãy học tập theo gương sáng của anh để có những hướng đi đúng, những nghĩa cử cao đẹp, biết sống vì mọi người. “Mãi mãi tuổi hai mươi” là một cuốn sách nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn, vượt qua khỏi khuôn khổ một ấn phẩm thông thường. Không phải ngẫu nhiên mà tác phẩm này lại được tái bản nhiều lần, với số lượng kỷ lục; trở thảnh một hiện tượng và làm rung động hàng triệu trái tim của bạn đọc. Sách có ở khắp các thư viện và nhà sách trên toàn quốc. Mời các bạn tìm đọc. Xin chân thành cảm ơn. Trân trọng kính chào!

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com