Thứ Năm, 19/05/2022 5:41 sáng

Những tù nhân của địa lí: Khám phá sự vận hành của thế giới qua những tấm bản đồ

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Tim Marshall, Nguyễn Xuân Hồng dịch

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2021

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 72tr. : tranh vẽ, ảnh ; 31cm.

Các bạn nhỏ thân mến, các bạn có muốn biết sông, hồ, núi, biển… đã hình thành trên trái đất này ra sao?

Các quốc gia như Nga, Pakistan, Ấn Độ, Triều Tiên,…. và nhiều quốc gia xa lạ khác mà em muốn tìm hiểu?

Một người lớn cần có thông tin một số quốc gia siêu cường là như thế nào?

Tại sao con người lại gây ra chiến tranh?

Và tại sao một số nước giàu có, còn những nước khác lại nghèo?

Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác trong quyển sách “Những tù nhân của địa lí: Khám phá sự vận hành của thế giới qua những tấm bản đồ”, sách với những tấm bản đồ lí giải yếu tố địa lí định hình lịch sử thế giới như thế nào. Có phải hiểu về địa lí Trái Đất, là con đường để chúng ta định hình và nhìn nhận những sự kiện đang diễn ra khắp thế giới?

NHỮNG TÙ NHÂN CỦA ĐỊA LÍ – KHÁM PHÁ SỰ VẬN HÀNH CỦA THẾ GIỚI QUA NHỮNG TẤM BẢN ĐỒ của tác giả Tim Marshall đóng gói tất cả những câu trả lời sáng suốt nhất, độc đáo nhất cho những thắc mắc trên, và nhiều vấn đề khác của địa lí thế giới! Bằng những dẫn chứng khách quan, nhãn quan cá nhân dựa trên sự hiểu biết thấu suốt, thông qua hệ thống bản đồ địa lí rộng khắp năm châu, tác giả đưa người đọc bước vào hành trình khám phá và trải nghiệm lịch sử, chính trị.  Bạn đọc sẽ hiểu những lựa chọn của các nhà lãnh đạo thế giới bị ảnh hưởng bởi núi non, sông suối, biển hồ ra sao? Tại sao các yếu tố địa lí lại có ý nghĩa lịch sử luôn lặp lại?

Với cách trình bày sống động, hình ảnh minh họa nhiều màu sắc cho chúng ta tìm thấy nhiều điều nữa về lịch sử phong phú của các quốc gia, dân tộc, và địa lí của thế giới. Cùng với sự khái quát và những nhận xét thông minh sắc sảo dẫn người đọc đi từ định mệnh địa lý đến những ảnh hưởng mang tính chính trị ở một số quốc gia.  Sách có đề cập và nhấn mạnh đến khu vực Tây Âu và Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin, ở đây vị trí địa lý quyết định màu sắc chính trị của mỗi đất nước, mỗi khu vực, mỗi lục địa. Thậm chí cuốn sách còn dành riêng một chương cho vùng địa lý ít được nhắc đến là Bắc Cực. Ở nơi tưởng như không có dân cư và chỉ toàn băng giá ấy hóa ra đang rất sôi sục bởi sự tranh giành ảnh hưởng và phân chia lãnh thổ giữa những quốc gia có liên quan, là “cuộc cạnh tranh chính yếu về tài nguyên”

Tim Marshall là ký giả người Anh với hơn 25 năm kinh nghiệm về tin tức đối ngoại. Theo tác giả, cuốn sách này khai thác những điểm chính từ bản sách gốc, đúc rút và quan trọng nhất đưa chúng ta vào cuộc sống giúp độc giả có cái nhìn mới về thế giới quanh họ.Tại sao chúng ta là “Tù nhân của địa lí?”. Tác giả cho rằng yếu tố địa lý quyết định chính sách chính trị của các quốc gia. Những dãy núi, con sông, bình nguyên, sa mạc chính là những biên cương hữu hình khiến chính sách chính trị của nhiều lãnh đạo bị giới hạn. Từ đó, họ trở thành những “tù nhân của địa lý”. Từ những khám phá về vận hành của thế giới, qua những tấm bản đồ trong sách, hy vọng sẽ gợi ý cho bạn đọc những con đường tư duy mới, có chiều sâu và thật giá trị.

Sách hiện được phục vụ tại phòng đọc Thiếu nhi với số ĐKCB: TL.009569. Kính mời quý bạn đọc cùng tìm đọc./.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com