Thứ Hai, 04/03/2024 7:34 sáng

Thời Hoa Lửa

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2020

Môn loại: Chính trị – Xã hội

Mô tả vật lý: 44tr.: ảnh; 26cm.

Chiến tranh đã đi qua gần nữa thế kỉ, dãy đất hình chữ S thân yêu của chúng ta đang thay da đổi thịt, tươi đẹp và căng tràn sức sống qua từng ngày. Nhưng lịch sử vẫn còn đó những vết đau thương, vẫn hằn sâu trong từng thửa đất, hậu quả của chiến tranh vẫn từng ngày từng ngày ám ảnh mỗi người dân Việt Nam.

Trong những năm tháng khói lửa ấy có đau thương, có mất mát, nhưng cũng thật đẹp, đó chính là sự hy sinh cao cả của biết bao người “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Chào mừng kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2022), Thư viện tỉnh An Giang giới thiệu đến quí bạn đọc quyển sách “Thời Hoa Lửa” được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2021, dày 43 trang, khổ 19cm x 26 cm.

Nội dung quyển sách cho chúng ta thấy cái đẹp của tuổi trẻ, cái ác liệt của chiến tranh và lòng nhiệt huyết của thanh niên xung phong Việt Nam; đã hi sinh xương máu cống hiến tuổi thanh xuân, đặt trọn niềm tin, khối óc vào mỗi một chiến thắng, vinh quanh chung của toàn dân tộc. Không có chiến công nào, không có thắng lợi nào mà thiếu đi những đóng góp của họ – Những người anh hùng – Những Đoàn viên tuổi trẻ ngày đêm chiến đấu bảo vệ tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc từ ngày đầu thành lập.

Sách là sự nổ lực tuyệt vời của đội ngũ Biên tập, khi chỉ với 43 trang sách nhưng lại chuyển tải hơn 100 bức ảnh; được khai thác từ nhiều nguồn khác nhau: Phòng tư liệu ảnh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn NDN (Nhật Bản) đã thể hiện chân thực, sống động lịch sử ra đời và chiến công vẻ vang của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam. Đây là lực lượng được thành lập năm 1950 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đầu có tên là “Đội thanh niên xung phong công tác” có nhiệm vụ mở đường, bảo đảm giao thông và vận tải vũ khí, lương thực ra tiền tuyến. Với hơn 200 cán bộ, đội viên thuở ban đầu, đến nay đã trở thành một lực lượng hùng hậu với hàng chục vạn đoàn viên, thanh niên có mặt trên mọi miền đất nước.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, lực lượng thanh niên xung phong đã siết chặt đội ngũ, sẵn sàng đáp ứng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, góp sức người, sức của, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu ba sẵn sàng: Sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhập ngũ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu Tổ quốc cần. Lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam không những nhận lãnh nhiệm vụ trọng đại là bảo vệ và khai mở những con đường ra tiền tuyến, mà còn góp sức cùng quân và dân cả nước vận tải lương thực, đạn dược, thuốc men, cứu thương… Với bất kỳ nhiệm vụ nào được Đảng và Nhân dân giao phó, thanh niên xung phong đều hoàn thành xuất sắc, góp phần to lớn cho thắng lợi cuối cùng của dân tộc. Biết bao tấm gương hi sinh anh dũng “không sờn lòng không tiếc tuổi xanh” đã đi vào trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta: như mười cô gái ngã ba Đồng Lộc đã hi sinh vì Tổ quốc ở tuổi hai mươi, anh hùng Nguyễn Viết Xuân với khẩu lệnh “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”năm 1964 đã trở thành mệnh lệnh trái tim của mỗi người dân yêu nước…

Và còn biết bao tấm gương thanh niên xung phong dũng cảm lao động và chiến đấu, vượt qua muôn ngàn gian khổ vì độc lập của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Phần nhiều những nhân vật xuất hiện trong ảnh không có tên riêng, họ mang chung một tên gọi Thanh niên Xung phong. Họ đã gác lại sách bút, hạnh phúc riêng tư, tính toán cá nhân để cống hiến máu, mồ hôi và trí tuệ cho sự nghiệp chung giành lấy độc lập tự do cho dân tộc.

Cuối tập sách là hình ảnh nụ cười của tiểu đội trưởng thanh niên xung phong Hà Nội hai mươi tuổi Nguyễn Hồng Lý, sau khi chị phá thành công một quả bom nổ chậm. Nụ cười ấy sáng lên niềm lạc quan vô bờ bến được các nhà làm phim Nhật Bản ghi lại trên con đường huyết mạch chạy thẳng vào Nam. Đó là nụ cười thanh niên xung phong, nụ cười tuổi hai mươi rực rỡ, đã sáng lên trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đang sáng lên trong công cuộc xây dựng đất nước và sẽ sáng mãi đến muôn đời sau.

Những hình ảnh tư liệu sống động quý giá, những chiến công, những tấm gương sáng của cha anh được chuyển tải qua tập sách ảnh “Thời hoa lửa” sẽ giúp thế hệ trẻ ghi nhớ công ơn, tự hào về truyền thống cách mạng, về những tấm gương của cha anh, từ đó không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và xây dựng đất nước thêm giàu mạnh.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh An Giang với số ĐKCB TL.009160

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com