Thứ Tư, 01/02/2023 9:51 sáng

Võ Văn Tần – Tiểu sử

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Biên soạn: Đặng Văn Thái (ch.b.), Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Kim Dung,…

Nhà xuất bản: Nxb Chính trị Quốc gia

Năm xuất bản: 2015

Môn loại: Chính trị – Xã hội

Mô tả vật lý: 196tr: 1 ảnh chân dung ; 21cm.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần, nguyên Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ (8/1891 – 8/2021). Thư viện tỉnh giới thiệu đến bạn đọc quyển sách: “Võ Văn Tần – Tiểu sử”. Tác phẩm là những tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật xuất bản vào năm 2015. Sách được ra đời trong “Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam” do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, làm trưởng ban chỉ đạo.

Đồng chí Võ Văn Tần sinh vào tháng 8 năm 1891 trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước, ở làng Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An). Vì căm ghét cảnh bóc lột và ức hiếp dân làng của địa chủ và quan lại, ông rời quê hương lên Sài Gòn – Chợ Lớn làm nghề kéo xe, rồi trở về quê làm biện làng để kiếm sống, sau đó trở lại Sài Gòn – Chợ Lớn. Thấu hiểu nỗi khổ nhục của người dân mất nước, ông hun đúc ý chí đấu tranh để cứu nước, cứu dân.

Mong muốn góp sức vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ông đã tích cực tham gia vào các tổ chức như: “Hội kín” của Nguyễn An Ninh, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, An Nam Cách mạng Đảng. Đến năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập, Võ Văn Tần được công nhận là đảng viên của Đảng. Trước khi trở thành người cộng sản, Võ Văn Tần đã sớm có một nhận xét rất đúng đắn: “Thời đại này chỉ thấy có con đường Cách mạng Tháng Mười Nga là con đường tương lai xán lạn nhất”. Tháng 6 năm 1931, Võ Văn Tần được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, giữa năm 1932 ông là Bí thư Tỉnh ủy Gia Định. Với tài năng và uy tín của mình, năm 1937, ông được cử làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, sau đó được bầu vào Ban chấp hành Trung ương, là Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đảng.

Những dấu ấn tiêu biểu về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Tần được quyển sách khái quát lại thông qua 5 chương:

Chương I: Quê hương – Gia đình – Tuổi trẻ;

Chương II: Từ người yêu nước trở thành chiến sĩ cộng sản;

Chương III: Tham gia lãnh đạo khôi phục và phát triển phong trào cách mạng ở Nam Kỳ;

Chương IV: Nhà lãnh đạo của Đảng ở Nam Kỳ;

Chương V: Võ Văn Tần – Nhà lãnh đạo xuất sắc, người cộng sản mẫu mực.  

Qua mỗi chương của quyển sách sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Tần. Ông là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng, một người cộng sản trưởng thành qua các cuộc đấu tranh khốc liệt của dân tộc ta. Trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, Tỉnh ủy Gia Định, rồi Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, ông có nhiều đóng góp quan trọng cho phong trào cách mạng của cả nước. Đặc biệt tại Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng vào tháng 11 năm 1939 những quyết định chuyển hướng chiến lược cách mạng của ông đã tạo tiền đề cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Đọc sách: “Võ Văn Tần – Tiểu sử” chúng ta sẽ được nhìn thấy một tấm gương cao đẹp về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng, về ý chí và tinh thần cách mạng của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, quả cảm, một nhà lãnh đạo tài năng, sống giản dị khiêm nhường. Mặc dù bị thực dân Pháp giam cầm, tra tấn đến tàn phế, đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người cộng sản và luôn vững tin vào tiền đồ của cách mạng. Trước khi ra pháp trường, ông đã để lại di bút bất hủ trên xà lim nơi kẻ thù giam giữ: “Thà mình chết, không khi nào mình giết chết phong trào cách mạng…”.

Chúng ta thế hệ trẻ ngày nay hãy học tập theo gương sáng của ông để có những hướng đi đúng, những nghĩa cử cao đẹp, biết sống vì mọi người, nỗ lực học tập rèn luyện, không ngừng phấn đấu để nâng cao bản lĩnh chính trị, thành thạo về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó đóng góp công sức và trí tuệ của mình vào sự nghiệp CNH – HĐH quê hương, đất nước.

Sách “Võ Văn Tần – Tiểu sử” có tại phòng Phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh với số ĐKCB: MV.035036. Mời quý vị và các bạn cùng tìm đọc./.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com