Thứ Hai, 04/03/2024 9:18 sáng

199 mấy hồi ấy làm gì?

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Truyện tranh / Lời: Trang Neko ; Minh hoạ: X. Lan

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2020

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 1128tr. : tranh vẽ ; 20cm

199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì? Cuốn sách tranh về thời thập niên 90 đầy thương nhớ. Cuốn sách là những câu chuyện hài hước, khơi gợi ký ức những năm 199 mấy – Hồi ấy làm gì? Cũng khiến cho độc giả thoáng chút suy nghĩ “Hồi ấy” mọi người đã làm gì?

Nếu nhắc chuyện “ngày xưa”, chắc hẳn ai cũng có cả tá chuyện để kể, để vui và để nhớ. Đó là lý do cuốn sách “199 mấy Hồi ấy làm gì?” nằm trên tay bạn. Hy vọng “cỗ máy thời gian” nhỏ bé này sẽ giúp độc giả sống lại một vài khoảnh khắc đã qua đi trong chốc lát, để nhớ về thời “huy hoàng” của mỗi người lớn đã từng một thời là trẻ con…

Có vài chuyện như thế này. Chắc ai cũng còn nhớ “kẹo vitamin C hình trái tim, ô mai giun và ô mai đất, bim bim cua”. Trò chơi ngày ấy là “ném lon”, chơi chuyền, nhảy dây, nhảy ngựa”,..

fffffffffffffffffffffff Tác phẩm: 199 mấy hồi ấy làm gì?

Bạn còn nhớ đồ chơi huyền thoại của trẻ nhỏ ngày ấy không?  Đến bây giờ, trò chơi câu cá vẫn nhiều em mê. Ngày trước câu cá khá khó nhưng phiên bản hiện giờ đã có nam châm trong miệng cá, câu bách phát bách trúng. Hay trò gấp giấy Đông Tây Nam Bắc, trò này vui ở chỗ chơi theo chủ đề nào cũng được, thường thì các em nhỏ sẽ đề tên theo nhân vật bộ phim hoặc truyện tranh nào đó. Cứ “Đông bốn vòng” hay “ Nam ba vòng” là có thể tự biến mình thành bất cứ ai với bất cứ đặc tính gì.

 Vào dịp Tết với trẻ con ngày ấy không chỉ là bánh chưng, mứt tết, quần áo mới mà còn là tiếng pháo đêm Giao thừa. Pháo hồng thắm đủ kích cỡ nổ đùng đoàng. Pháo có đủ loại, từ pháo tép, pháo đùng, hay pháo cối.

Đọc 199 mấy – Hồi ấy làm gì? để thấy cuốn sách không chỉ là món quà tuổi thơ cho những người đã từng là trẻ con, mà hơn thế, nó có thể khiến các bậc phụ huynh – những người lớn ngày nay sẽ phải suy nghĩ làm sao để con em mình có được một tuổi thơ thật tự do và khám phá thế giới. Bởi, những đứa trẻ ngày xưa dẫu xung quanh chỉ có những bông dâm bụt để chơi đồ hàng, chỉ có vỏ lon cũ, hột xoài khô, tối ngày đuổi theo chuồn chuồn hay bắt nòng nọc, úp ve ve… để giải trí mà chẳng bao giờ kêu chán; trong khi trẻ em ngày nay ngày càng ít và dường như hiếm có cơ hội được tiếp xúc với thiên nhiên, môi trường tự nhiên bên ngoài vì xung quanh chúng gần như chỉ có ti vi, điện thoại hay các thiết bị điện tử thông minh…

Các em và các bậc phụ huynh hãy thử tìm đọc quyển sách này nhé? Mong là sau khi đọc xong, chúng ta sẽ mỉm cười và nghĩ đến nhưng kỷ niệm ngày bé của chính mình. Vẫn còn rất nhiều những trò chơi, những món đồ vật hoài niệm khác chưa nằm trong cuốn sách này. Tuy nhiên dù ít, dù nhiều, chúng ta đã cùng nhau thấy được một phần nào tuổi thơ của mình.

Sách đang được phục vụ tại Phòng Đọc Thiếu nhi trên kệ Văn học Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com