Thứ Tư, 01/02/2023 10:20 sáng

Chuyện Chùa Việt

THÔNG TIN TÀI LIỆU

 Lời: Trăng Yên Tử ; Tranh: Hữu Tiệp

Nhà xuất bản: Nxb Phụ nữ

Năm xuất bản: 2021

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 34tr.: tranh màu; 21cm.       

Từ xưa đến nay, đi lễ chùa – một hoạt động gắn liền với Đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được duy trì trong mỗi người, mỗi gia đình Việt Nam. Phần lớn người dân Việt Nam đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Từ đời này qua đời khác, với những nhà theo Đạo Phật thì việc đi lễ chùa đã trở thành một hoạt động thường ngày. Có thể thấy, sự từ bi, lương thiện là điều cần được dạy đầu tiên trong suốt đời người, trong đó, có con trẻ. Những điều này trong mọi tôn giáo đều có, trong đó có đạo Phật.

Thánh Gandhi ở Ấn Độ phát biểu rằng: “Sự vĩ đại của một quốc gia và sự tiến bộ về mặt đạo đức của quốc gia đó được đánh giá dựa trên cách họ đối xử với động vật”. Pythagoras, nhà hiền triết phương tây cũng nói rằng: “Khi con người thảm sát động vật, nghĩa là họ đang giết hại lẫn nhau. Ai gieo chết chóc và đau khổ thì không thể gặt hái niềm vui và tình yêu”.

Từ bối cảnh bé Nồ được mẹ dẫn đi lễ chùa, nẩy sinh nhiều câu hỏi thú vị đến từ một đứa trẻ mới 7 tuổi. Và thật sự bối rối với các bậc cha mẹ nếu gặp phải những câu hỏi tưởng rất nhỏ như bé Nồ, và để nói đúng, đầy đủ về những kiến thức từ đạo Phật, chưa hẳn ai cũng hiểu rõ và giải đáp cho trẻ một cách thuyết phục. Hơn nữa,  trong mỗi đứa trẻ đều có tính thiện lương và việc đưa ra những kiến thức về lĩnh vực này sớm, thiết nghĩ cũng vô cùng cần thiết với trẻ. Bộ sách dạy trẻ tình yêu, sự chia sẻ, cảm thông, khoan dung … tất cả đều có trong bộ sách “ Chuyện chùa Việt”.

Chùa chiền là nơi thanh tịnh, linh thiêng, sự giản dị tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu. Đi chùa mặc như thế nào để hợp thuần phong mỹ tục. Khi đến cửa Phật nên chọn trang phục có màu sắc nhã nhặn như áo dài, áo chàm, áo có cổ, không được mặc đồ “xuyên thấu” đi chùa dù không hở, không mặc quần lửng, mặc váy, không mặc quần tất lưới…Và vì sao người tu cạo tóc? Ý nghĩa lễ lạy như thế nào? Vào chùa nên mặc gì? Ý nghĩa trang phục của người tu? Vì sao mọi người đi chùa ngày Tết và hành hương mùa Xuân? Các ngày lễ ở chùa là gì? Đức Phật Tổ là ai? Đức Phật có thương gia đình, có hiếu với cha mẹ không? Các bức tượng trong chùa là ai?… Các chủ đề này được biên soạn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia, nhà nghiên cứu; đồng thời đảm bảo tính sinh động, dễ tiếp cận với bạn đọc, nhất là phụ nữ, trẻ em và gia đình. Hàng trăm câu hỏi của bé Nồ đã lần lượt được giải đáp qua bộ sách gồm 10 cuốn sau:

  1.  “Vào chùa lễ Phật”, Bé Nồ bỡ ngỡ với những khái niệm lạ lẫm như chú tiểu mà lại là con gái, cách xưng hô trong nhà chùa, ý nghĩa của việc lễ lạ và ý nghĩa của tình thương, kể cả với sinh vật nhỏ bé như con kiến bò dưới mặt đất…
  2. Trang phục đi chùa”, Bé Nồ ngạc nhiên với việc chú tiểu chỉ cần có 3 bộ quần áo để dùng, mỗi bộ quần áo lại có một ý nghĩa riêng. Cũng trong tập Trang phục đi chùa, bé Nồ được kể cho nghe sự tích về Đức Phật, từ lức ngài còn là một Thái tử “bỏ cả lâu đài, bỏ cả quần áo đẹp và đồ trang sức” để đi tu… “Quần áo ở chùa chỉ có 2 màu chính: màu nâu và màu lam. Thầy mình kể, Phật dạy, đạo Phật đi đến nước nào thì hãy hòa nhập với văn hóa nước đó. Áo nâu là màu quần áo của người nông dân Việt Nam chân lấm tay bùn, là màu của đất mẹ bao dung và rộng lớn. Màu lam là màu khói tỏa trên những mái nhà quên, cũng là màu vách núi đá vững chãi nữa. Mặc quần áo chùa, mình hòa vào thiên nhiên đơn sơ mà thanh bình”.
  3. Nâng bát cơm đầy”, Bé Nồ được tìm hiểu về việc ăn chay, về “giá trị sinh mạng”, để biết rằng “mọi loài đều có quyền được sống, được thương yêu và hạnh phúc”.Cũng từ trong sự tích về Đức Phật, Nồ được biết về việc khất thực, cũng như hiểu tại sao có những người tu vẫn ăn mặn.
  4. Mừng xuân Di lặc”, bé Nồ được giảng giải về ý nghĩa của việc đi lễ chùa đầu năm, ý nghĩa của việc góp tiền công đức, mừng tuổi, phát lộc, tục phóng sinh…
  5. Mười phương chư Phật, chư Phật một phương”, bé Nồ được tìm hiểu về tên gọi, xuất xứ của một số bức tượng trong chùa, và bé cũng biết được rằng, không phải tất cả các chùa ở Việt Nam đều giống nhau.
  6. Lễ cả năm không bằng rằm tháng giêng”, bé Nồ được tiếp cận với các khái niệm như “hồi hướng”, “đại lễ cầu quốc thái dân an”, “đại thí thực”, “bố thí”…
  7. Bồ Tát ở đâu”, bé Nồ được nghe sự tích về Bồ Tát, hiểu tại sao lúc thì gọi là Quán Thế Âm, lúc lại gọi là Quan Âm, Bồ Tát Quan Âm…
  8. Đấng cha lành – Đức khiêm từ”, Nồ được cùng chú Tiểu chuẩn bị cho ngày Phật Đản – ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch hàng năm.
  9. Tâm hiếu là tâm Phật”, Nồ được tìm hiểu về việc tụng kinh, cùng ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, gắn với sự tích Tôn Giả Mục Kiều Liên cứu độ cho mẹ bị đoạn vào địa ngục.
  10. Giải oan bạt độ”, bé Nồ được chứng kiến lễ cầu siêu các thai nhi sản nạn ở nhà chùa. Dù khó chấp nhận, nhưng bé Nồ cũng phải nghe sự thật về những người mẹ bỏ con từ trong bụng, đặc biệt là câu chuyện của các bé gái còn mặc đồng phục phải đến nhà hộ sinh để bỏ con.

Nói về tác giả Trăng Yên Tử (bút danh của sư cô Thích Nữ Mai An) từng có nhiều tác phẩm về thiếu nhi, như “Nhụy Kiều Tướng quân” – đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tác truyện tranh Báo Khăn quàng đỏ; “Nguyên phi Ỷ Lan” – đoạt giải Nhì cuộc thi biên soạn truyện tranh lịch sử của Nhà Xuất bản Giáo Dục, chia sẻ về tập chuyện của mình, tác giả Trăng Yên Tử chia sẻ rằng: Thực ra Phật giáo không hẳn là một tôn giáo, mà là một triết lý sống ăn sâu vào tâm thức dân tộc từ trước thời Hùng Vương, góp phần tạo nên nền văn hóa thủy chung, nhân hậu, cởi mở, vị tha… Nhiều danh nhân nước ta có đời sống tinh thần gắn với Phật giáo. Hai triều đại Lý Trần hào hùng đều có những ông vua thấm nhuần Phật pháp.

Kết thúc bộ sách “Chuyện chùa Việt” là lời nhắn nhủ sâu sắc dành cho tất cả chúng ta, nhất là các em nhỏ: “Nếu con người ngay từ bé đã nuôi dưỡng lòng từ, thương xót muôn loài, nuôi dưỡng tâm bất hại, nghĩa là không muốn gây tổn thương, đau đớn  cho ai kể cả các con vật nhỏ bé như con sâu, cái kiến. Người ấy lớn lên chắc chắn sẽ không nỡ giết người, xâm lăng, cướp nước, bạo hành,… Thế giới biết yêu thương tôn trọng mạng sống muôn loài, cũng là thế giới hòa bình không tàn sát lẫn nhau”.

Có thể nói, đây là một bộ sách hay, ý nghĩa và thể hiện sự đột phá mới mẻ trong cách viết cho trẻ từ đề tài tôn giáo từ chính tác giả của nước mình. Các quý phụ huynh và các em nhỏ hãy tìm đọc bộ sách này. Chúng tôi tin chắc rằng, không mất nhiều thời gian khi đọc bộ sách, ngược lại  có thêm kiến thức và một cảm thụ vô cùng quý báu. Bộ sách  gồm 10 tập thật sự hấp dẫn với mọi lứa tuổi bạn đọc, số đăng ký : TV.48310 -> TV.48328. Bộ sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc Thiếu nhi, Thư viện tỉnh.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com