Thứ Sáu, 12/08/2022 9:43 sáng

Kể chuyện Tết Trung thu

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tranh: Kim Duẫn; Lời: Phương Thúy

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2018

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 40tr. : tranh màu ; 26cmx18cm.

Theo dòng lịch sử Việt Nam, những nếp sinh hoạt của người Việt ngày nay đã dần khác xưa. Nhưng dẫu có đổi thay, nhiều phong tục tập quán gắn liền với nền văn minh lúa nước vẫn tồn tại và không ngừng phát triển. Từ ngàn xưa cho đến nay, Trung thu chính là một trong những ngày tết cổ  truyền không thể thiếu.

Tết Trung thu có lịch sử ít nhất 2.000 năm. Từ thời nhà Lý, vào ngày rằm tháng Tám âm lịch, tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long. Người Việt xưa thường được gọi là tết trông trăng, tết trẻ con hay tết nhi đồng.

Với trẻ thơ, Trung thu là một trong những tết vui nhất trong năm vì có thật nhiều quà ngon và những trò chơi  lí thú. Dưới ánh trăng sáng người, các bạn sẽ được đùa vui và hát vang  những bài ca rộn ràng về chú Cuội, về chị Hằng, về cả trăng và sao nữa. Hấp dẫn hơn, tất cả còn được thưởng thức những hoa quả và bánh kẹo thơm ngon trong dịp “phá cỗ”.

Trung thu còn gắn liền với bao sự tích, trong đó có câu chuyện chú Cuội cung trăng.  Qua câu chuyện này lý giải cho chúng ta về những vết đen trên mặt trăng. Ở các quốc gia khác cũng có những sự tích tương tự giải thích hiện tượng này, ví dụ: sự tích chị Hằng, sự tích Thỏ ngọc cung trăng,….

fffsgfffffffffffffffffddfggQuyển sách: “Kể chuyện Tết Trung thu

Vì sao người ta phải bày lễ cúng trăng?

Mâm cỗ Trung thu cần có những gì?

Để có một chiếc bánh Trung thu cần những nguyên liệu và làm thế nào?

Hay đèn Trung thu có bao nhiêu loại? Ý nghĩa của từng loại đèn này?

Trung thu xưa và nay có gì khác nhau?

Phòng Đọc Thiếu nhi trân trọng giới thiệu bạn đọc nhỏ tuổi ấn phẩm tuyệt đẹp mang tên “ Kể chuyện tết Trung thu”, với mong muốn giúp các em hiểu thêm về những kiến thức thú vị mà không hẳn ai cũng biết về ngày Tết dành cho các em, những mầm non tươi đẹp của đất nước.

Quyển sách được thiết kế rất nghệ thuật với bức tranh minh họa panorama khổ lớn, tái hiện những khung cảnh mùa trăng rằm Trung thu vô cùng đẹp đẽ, với những trang màu được tô vẽ ấn tượng, bắt mắt rất phù hợp với các em nhỏ nhưng cũng vô cùng sống động giàu bản sắc truyền thống dưới ngòi bút vẽ tài hoa.

Những câu chuyện kể trong quyển sách không chỉ về sự tích chú Cuội cung trăng mà còn bao gồm những câu chuyện về nguồn gốc Trung thu, trong nếp sống, lề lối, phong tục của ông cha ta. Trung thu không chỉ có chuyện xưa mà cả chuyện ngày nay. Giữa thời đại hội nhập và đa dạng văn hóa, những giá trị riêng của từng dân tộc vẫn luôn cần được bảo tồn và phát huy. Và bao giờ cũng vậy, ở bất cứ đâu, người Việt Nam vẫn luôn mong chờ tết Trung thu. Bởi đó là dịp để chúng ta có những giờ phút đoàn viên ấm cúng bên gia đình, bè bạn. Trung thu cũng là dịp chúng ta nhớ về nguồn cội, biết ơn tổ tiên, những người đã hy sinh vì đất nước, để chúng ta được sống trong yên vui hôm nay. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu một trong những giá trị văn hóa ấy qua quyển sách tuyệt đẹp về ngày Tết dành riêng cho thiếu nhi này nhé?

Quyển sách hiện có trên kệ sách của phòng Đọc Thiếu nhi với số ĐKCB: TV.038764. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com