Thứ Hai, 04/03/2024 7:46 sáng

Lược sử đồ vật và những câu chuyện bên lề thú vị

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Lâm Nghi, An An

Minh họa: Trần Đăng Khoa, Trần Thùy My

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2020

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 127tr. : tranh màu ; 26cm.

Bạn có bao giờ nhìn một đồ vật nào đó trong nhà, như tivi hay… bàn chải đánh răng chẳng hạn, và tự hỏi chúng đã ra đời như thế nào?

Đồ vật không tự nhiên sinh ra. Luôn có một ai đó đã từng sáng tạo ra chúng, bắt nguồn từ một nhu cầu cấp thiết nào đó của cuộc sống. Quá trình ấy không phải lúc nào cũng khô cứng như trong phòng thí nghiệm hay tại công ty sản xuất. Đôi khi, những đồ vật bình thường nhất lại chứa đựng các câu chuyện ra đời cuốn hút, giàu cảm xúc và gây ngạc nhiên nhất.

Có những câu chuyện tự thân đã là một hành trình khám phá với nhiều yếu tố bất ngờ. Bàn chải đánh răng do một tù nhân bị bắt trong cuộc phản loạn tạo ra. Kẹo sing gum lại gắn liền với một cuộc cách mạng từ Mexico. Bưu thiếp là kết quả của một trò chơi khăm hài hước….

Có những câu chuyện mang đến một góc nhìn về con người, văn hóa, thời đại đã qua. Chiếc nĩa đơn giản từng đại diện cho vắn hóa quý tộc châu Âu. Kéo gắn liền với niềm tin về cái chết của người xưa. Máy dập ghim là báu vật của hoàng gia Pháp…

fffffffffffffffTác phẩm: Lược sử đồ vật và những câu chuyện bên lề thú vị

Có những câu chuyện gắn liền với tâm tư, tình cảm, ước mơ của các nhà sáng chế. Máy truyền hình là sáng chế để kết thúc chiến tranh của một cậu bé nông dân. Thuốc nổ là niềm hối hận khôn nguôi của nha sáng chế lừng danh. Dao cạo an toàn là giấc mơ đổi đời của chàng doanh nhân nghèo… Từ đó, mỗi đồ vật lại chứa đựng một bài học quý.

Các em có biết màu đỏ được sử dụng cho “dừng lại” vì có bước sóng dài hơn hầu hết màu khác. Do đó, bác tài xế sẽ nhìn thấy nó từ khoảng cách xa hơn. Những gọng kính ban đầu được làm bằng gỗ, đồng, lông thú và … xương. Hay có những câu chuyện rất buồn cười: “Khi Disney sản xuất phim hoạt hình 101 con chó đốm, họ phảo nhờ công ty đưa đến bảy cái máy photocopy”. Lý do? Ai mà vẽ được đến 101 con chó cho mỗi cảnh phim chứ!

30 xuất xứ thú vị của 30 đồ vật quen thuộc hàng ngày trong “Lược sử đồ vật” sẽ khiến bạn đọc phải ngạc nhiên, thích thú. Cùng với đó là những câu chuyện và bài học lớn để vươn đến thành công của các nhà phát minh, doanh nhân tiên phong.

Quyển sách được 02 tác giả Lâm Nghi và An An viết bằng ngôn ngữ vui nhộn kết hợp với các minh họa comic dễ thương, cuốn sách “Lược sử đồ vật” và những chuyện bên lề thú vị chắc chắn sẽ mang đến cả kiến thức đáng quý và những giờ phút thư giãn cho bạn đọc. Bạn sẽ không bao giờ nhìn các đồ vật hàng ngày như cũ nữa.

Sách hiện được phục vụ tại phòng Đọc Thiếu nhi, Thư viện Tỉnh.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com