Thứ Hai, 04/03/2024 8:15 sáng

Thể thao cổ đại: Lược sử thể thao và thi đấu

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Iris Volant; Minh họa: Avalon Nuovo; Dịch: Khắc Hoàng

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2020

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 60tr. : tranh màu ; 31cm

Xuyên suốt lịch sử, dù phải trải qua chiến tranh và gian khổ, con người trên khắp thế giới vẫn dành thời gian để giải trí và không thể thiếu là thể thao. Ngoài việc tăng cường thể lực, sức đề kháng của cơ thể để duy trì một sức khỏe bền bỉ, thể thao đã được chú trọng từ thời cổ đại. Ngay từ buổi ban đầu, người ta đã thích thú được cạnh tranh với nhau trong các sự kiện thể thao hoặc thưởng thức các ngôi sao phô diễn kỹ năng. Thể thao và các trò chơi cũng định hình các nền tảng mang tính nghi lễ và truyền thống ở nhiều nền văn hóa. Từ các cuộc đua xe ngựa hào hứng đến các trò chơi nghi lễ trang trọng của người Aztec. Và theo thời gian đã xuất hiện các môn thể thao và ngôi sao thể thao – song song với thời đại của người La Mã tàn nhẫn, các triều đại Trung Hoa, các vị vua Trung Cổ và những kẻ xâm lược Viking.

Khi đọc quyển sách “Thể thao cổ đại”, bạn đọc cũng sẽ thấy rằng một vài đấu trường thể thao thời ấy khá giống với sự kiện thể thao lớn nhất của thế giới hiện đại: Thế vận hội. Thử tưởng tượng chúng ta thưởng thức chúng với tổ tiên của mình mà xem? Họ sẽ chẳng hiểu gì về các góc camera hay các trang thiết bị công nghệ cao, nhưng chắc chắn vẫn trân trọng các kỹ năng thể thao và sự quyết tâm được thể hiện, bởi vì tài năng không bao giờ lỗi thời.

Từ các cuộc đua thuyền ở Ai Cập cổ đại đến sự ra rời của Thế vận hội, trong cuốn sách đầy ắp thông tin và minh họa tuyệt đẹp này, ta sẽ hiểu các trò chơi trong quá khứ đã ảnh hưởng đến thể thao hiện đại như thế nào. Các cuộc đấu thời Trung Cổ, những trò chơi bóng của người Aztec và các ngôi sao thể thao từ xưa đến nay sẽ trở lại sống động trong các tranh minh họa giàu năng lượng của họa sĩ Avalon Nuovo. Nếu bạn muốn tìm hiểu bí mật của Sumo, quyển sách sẽ mang lại cho bạn vô số điều thú vị. Môn võ vật Sumo khởi đầu khoảng 2.000 năm ở Nhật Bản và vẫn rất phổ biến ngày nay. Các nước Châu Á khác đều có những môn võ giống với sumo, bao gồm môn “ssireum” ở Hàn Quốc và “boke” ở Mông Cổ.

Chúng ta hãy cùng khám phá các môn thể thao và cuộc đấu vĩ đại nhất trong lịch sử.

Các em nhỏ đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực thể thao ở thời Cổ đại để hiểu sơ lựợc về thể thao và những trận thi đấu thời đó. Hãy tìm đọc quyển sách “Thể thao cổ đại”. Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc Thiếu nhi, với số đăng ký TL.009668, trân trọng giới thiệu.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com