Thứ Tư, 01/02/2023 8:44 sáng

Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Nguyễn Thanh Nhã

Nhà xuất bản: Nxb Phụ nữ Việt Nam

Năm xuất bản: 2019

Môn loại: Văn hóa – Lịch sử

Mô tả vật lý: 257tr. : hình ảnh ; 21cm

fgfdgfgf

Nhạc sĩ Lam Phương (1937 – 2020) là nhạc sĩ tiêu biểu của âm nhạc Sài Gòn giai đoạn 1954 – 1975. Ông tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Năm 1947, ông đến Sài Gòn đi học và theo đuổi đam mê âm nhạc. Khi mới 15 tuổi ông đã công bố ca khúc đầu tay và ngay sau đó, nhanh chóng được công chúng biết đến. Trong suốt quãng đời của mình ông đã cho ra đời 217 ca khúc nổi tiếng, đa số là tác phẩm bất hủ trong lòng người mộ điệu từ thập niên 1950 đến nay. Cuộc đời nhạc sĩ tài hoa, đa tình, thành công sự nghiệp nhưng cô đơn tình duyên được khắc họa trong “Lam Phương – trăm nhớ ngàn thương”.

Sách dày 250 trang, do Nguyễn Thanh Nhã chấp bút theo tài liệu gia đình cung cấp và khảo cứu các tài liệu từng viết về Lam Phương và được nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam xuất bản vào năm 2019. Tác phẩm được thực hiện trong thời gian ông điều trị tại Mỹ sau một cơn tai biến, không thể đối thoại được. Sách như những thước phim quay chậm về cuộc đời tác giả tiêu biểu của âm nhạc Sài Gòn giai đoạn 1954 – 1975.

ffffsgfffffffffffffffffffddddddddddddffggNhạc sĩ: Lam Phương

Nội dung quyển sách được chia làm năm phần: Kiếp nghèo, Sài Gòn ngày hôm qua, Một mình và hai phần phụ lục là những bài viết, phỏng vấn nhạc sĩ cùng 20 tình khúc tiêu biểu của ông. Mỗi phần ứng với một chặng đường trong cuộc đời nhạc sĩ tài hoa. Phần Kiếp nghèo kể về gốc gác, lai lịch nhạc sĩ ở quê nhà Kiên Giang và chặng đầu lên Sài Gòn học hành, lập nghiệp với âm nhạc. Bối cảnh sinh hoạt văn hóa cởi mở của Sài Gòn từ những năm 1960 hun đúc tài năng ông qua các sáng tác đầu tay: Chiều thu ấy, Kiếp nghèo… Từ đó, nhạc sĩ Lam Phương cũng dần thoát cái nghèo của đời nhập cư, gia nhập vào làng nhạc, sân khấu kịch nghệ và tỏa sáng.

Ấn phẩm cũng nhắc về hiện tượng phòng trà với nhu cầu nhạc đại chúng cùng việc phát hành tờ nhạc, sự xuất hiện trên sân khấu kịch khi Lam Phương gặp gỡ diễn viên Túy Hồng nổi tiếng. Sự thành công ở những năm 20 tuổi giúp Lam Phương đủ tiền mua, đổi những ngôi nhà lớn cho gia đình ở Sài Gòn chỉ từ nhờ phát hành tờ nhạc Kiếp nghèo hay Thành phố buồn. Lam Phương còn là con người đa tình. Phía sau những tình khúc buồn là một tình yêu “hai phương trời cách biệt, đêm chờ và đêm mong” ông dành cho ca sĩ Bạch Yến. Sự đổ vỡ trong hôn nhân với Túy Hồng khi sang Mỹ và mối tình Paris với cô Cẩm Hường cũng khiến ông cho ra đời nhiều tình khúc làm say lòng khán giả như: Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Lầm, Buồn, Say, Mơ, Hạnh phúc mang theo, Ngày tạm biệt, Bài tango cho em hay Mùa thu yêu đương…

Một quyển sách thật sự rất hấp dẫn dành cho các bạn yêu âm nhạc nói chung và yêu thích nhạc Lam Phương nói riêng. Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh với số đăng ký cá biệt: DV.048901, MV.043400. Thân mời quý bạn đọc cùng tìm đọc.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com