Thứ Hai, 04/12/2023 7:49 chiều

Từ làng sen: Kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020)

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Sơn Tùng; Tranh: Lê Lam

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2016

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 32tr. : tranh màu ; 26cm

Tên Người là Hồ Chí Minh

Người dân Việt Nam gọi Người là Bác Hồ.

Quyển sách Từ làng Sen có quan hệ khăng khít với quyển sách Búp sen xanh, cuốn tiểu thuyết đầu tiên lần theo bước đi từ nơi lọt lòng đến nơi Bác Hồ quyết định rời Tổ quốc ra đi. Bằng tất cả lòng kính yêu, ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn Sơn Tùng đã dành trọn cả cuộc đời mình để nghiên cứu sưu tầm và viết về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Ông đã viết nên những tác phẩm, trang văn giàu xúc cảm, lay động nhất về Bác Hồ.

Và trong khu vườn những chuyện kể về Bác, Từ làng Sen như một đóa hoa nhỏ xinh, thơm ngát. Qua những trang sách, bạn đọc sẽ cảm nhận rõ nhân cách và tư tưởng của Người dường như đã hình thành từ tấm bé, trong cái nôi học thức của gia đình cùng những câu chuyện đầy xúc động khiến cho người đọc cảm nhận rõ về Bác, về thời thơ ấu của Bác.

Từ làng Sen gồm 25 bức tranh mà mỗi bức là một cảm thụ, một thi hứng với một ý tứ, đúc kết nên hình ảnh trọn vẹn. Những trăn trở, những cảm xúc được họa sĩ Lê Lam dồn hết vào từng nét vẽ. Những bức minh họa mang phong cách hiện thực lãng mạn có đôi chút hơi hướng thủy mặc đã dần dần hiện trên những trang giấy croki. Phần lớn minh họa là các bối cảnh nhỏ như góc ao, cái vườn, góc nhà… tạo nên một không gian ấm cúng, thân thiết. Những hình ảnh đó đã tạo nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường giải phóng dân tộc của chàng trai Nguyễn Tất Thành. Mỗi một minh họa có thể đứng riêng như một tác phẩm độc lập. Những hình ảnh đó chính là gia đình, quê hương, trường học và các sự kiện nóng bỏng trên khắp đất nước – những yếu tố tạo nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường cứu nước của Hồ Chí Minh.

Sau ba mươi năm (1911-1941) Người trở về Pác Bó lãnh đạo nhân dân làm nên cách mạng tháng Tám thành công, kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi và đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược. Người đã căn dặn: “Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông. Biết bao nhiêu giọt nước nhỏ hợp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế chỉ thấy cái nhọn mà quên mất cái gốc!”.

Sách dày 31 trang, bìa mềm, trang bìa của cuốn sách được thiết kế rất đơn giản nhưng nhìn vào tràn đầy sự bình yên của một vùng quê nghèo với hình ảnh người mẹ dắt tay đứa con nhỏ đi trên bóng tre xanh rợp mát. Mở đầu bằng hình ảnh làng Chùa, núi Hồng, sông Lam quê Bác, và kết thúc là hình ảnh “con tàu đang rời xa bến cảng Nhà Rồng, chở theo người đầu bếp, người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Ba, còn vọng lại tiếng nói của anh: “Tổ quốc ta, nhân dân ta phải có độc lập, tự do chứ không thể nô lệ mãi được”. Quyển sách Từ làng Sen ra đời, đến nay tái bản lần thứ chín. Gần 30 năm trôi qua, hai tác giả của cuốn cũng đã già. Họa sĩ Lê Lam, người họa sĩ chính cho quyển sách này nay đã vào tuổi 85, nhưng khi nhắc về nghề, ông vẫn tha thiết: “Mình mong rằng thế hệ trẻ sẽ có nhiều người vẽ đẹp hơn, và nhiều cuốn sách hay hơn về đề tài Bác Hồ…” Có thể khẳng định rằng, quyển sách là một món quà vô giá để dành tặng cho tất cả mọi người , đặc biệt là thế hệ trẻ. Mong rằng sau khi đọc được quyển sách này, các em nhỏ không chỉ biết ơn mà luôn coi Bác là tấm gương sáng để học tập, rèn luyện và trở thành những người có tài vừa có đức như lời dạy của Người.

Trân trọng gửi đến các em quyển sách quý. Có số đăng ký từ TL.10964 đến TL.10968. Sách hiện được phục vụ tại phòng Đọc Thiếu nhi, Thư viện tỉnh.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com