Chủ Nhật, 02/04/2023 2:48 chiều

Cái Tết của mèo con

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Truyện: Nguyễn Đình Thi ; Tranh: Ngô Mạnh Lân

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2022

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 63tr. : tranh màu; 24cm.      

Số đăng ký cá biệt: TL.011048-9

Cái Tết của Mèo con là tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đình Thi kể về lòng dũng cảm và sự đoàn kết trong cuộc sống dành cho các bạn nhỏ. Từ một chú mèo con non nớt, run sợ trước cái ác, nhưng chỉ qua một đêm, chú đã vươn mình trưởng thành.

Nào, chúng ta hãy cùng theo dõi câu chuyện này nhé!

Đêm đông giáp Tết, trong cái bếp cổ truyền đầy ắp thức ăn thơm lừng. Lũ chuột côn đồ kéo đến, nhưng nơi đây đã khác trước, lũ chuột không còn tự do hoành hành được nữa. Một cuộc va chạm đầu tiên với con rắn hổ mang để cứu ổ trứng của Gà mẹ đã khiến Mèo con phấn chấn. Mèo con bắt đầu nhận ra mình biết nhảy nhanh, trèo giỏi, mình có móng vuốt, có răng sắc,…là kẻ có sức mạnh.

Từ một chú mèo nhỏ  được bà của Bống mua về qua đêm trên căn bếp lạ lẫm. Mèo con đã dám đối đầu đánh bại lại chuột Cống , lũ chuột đã bị đánh tơi bời. Thế là trong cái tết đầu tiên của mình, Mèo con được âu yếm hưởng thụ một mùa xuân tươi đẹp thanh bình.

Cái Tết của Mèo Con là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Đình Thi viết dành tặng  riêng các bạn thiếu nhi và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ nhiều độc giả mọi lứa tuổi. Tác phẩm sáng tác vào mùa Xuân năm 1961, phản ánh bài học đầy thú vị về nỗi sợ, sự đoàn kết, lòng dũng cảm và sự trưởng thành.Còn nhớ, vào những năm 1980, nhà văn Nguyễn Đình Thi khi giao lưu với các bạn Thiếu nhi, có nói một câu rất ý nhị: “Các cháu cố gắng học tập cho giỏi, rèn luyện thân thể tốt để làm gì? Và trước hàng trăm ánh mắt háo hức nhìn ông, nhà văn đã tự trả lời “…Để mà … đánh chuột!”

Cái Tết của Mèo con là tác phẩm hay, kể những câu chuyện dễ thương và ý nghĩa về loài vật, cây cối xung quanh giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống, thiên nhiên và rèn luyện nhiều đức tính tốt. Đây là tác phẩm thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, không chỉ giải trí mà còn thấm đượm sự sâu sắc và nhiều bài học quý giá. Đólà thông điệp về lòng dũng cảm, vượt qua nỗi sợ hãi để trở nên mạnh mẽ hơn của tác phẩm văn học cũng được thể hiện qua cuốn sách tranh này. Thông qua câu chuyện của chú mèo đáng yêu, sách cũng khẳng định chân lý: cái thiện luôn chiến thắng những thế lực hắc ám. Kết thúc câu chuyện là hình ảnh thật đẹp và ý nghĩa của ngày Tết đang đến rất gần… “Mẹ Bống dắt tay Bống ra đường. Gió thổi, bướm bay, hoa nở. Những bụi tre gai xào xạc. Lúa non dưới ruộng phấp phới vẫy. Một đám người đi giữa đồng theo một lá cờ đỏ có ngôi sao vàng bay phần phật”. Chú mèo con, nhân vật tượng trưng cho sức mạnh người hiền của nhà văn Nguyễn Đình Thi sẽ còn đồng hành mãu với các thế hệ Thiếu nhi Việt Nam.

Quyển sách đồng hành Thiếu nhi Việt Nam mọi thời đại này hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc Thiếu nhi, số đăng ký TL.011048-011049.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com