Thứ Hai, 04/03/2024 9:48 sáng

Cùng bé khám phá 500 điều thú vị về vũ trụ

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Sanne Rooney ; Hoàng Tịnh Thuỷ dịch

Nhà xuất bản: Nxb Phụ nữ

Năm xuất bản: 2020

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 304tr.: hình vẽ; 16cm

Vào ban đêm khi nhìn lên bầu trời sao, bạn thường suy nghĩ về điều gì? Liệu chúng ta có thực sự cô đơn trong vũ trụ này? Rốt cuộc biên giới của vũ trụ nằm ở đâu?

Từ lâu, con người đã luôn ao ước được vươn ra ngoài bầu khí quyển Trái đất, hướng tới vũ trụ bao la rộng lớn. Được du hành trong không gian cùng những chiếc phi thuyền, đến những hành tinh kỳ lạ luôn là một chủ đề hấp dẫn mà con người vẫn luôn cố gắng thực hiện.

Quyển sách “Cùng bé khám phá 500 điều thú vị về vũ trụ”  ra đời nhằm chia sẻ những sự thật thú vị về vũ trụ có thể sẽ khiến các em nhỏ bất ngờ từ trong nội dung của quyển sách mang lại gồm:

  1. Khám phá không gian.
  2. Trái đất trong không gian.
  3. Khám phá mặt trăng
  4. Những hành tinh gần trái đất
  5. Sao sáng trên trời
  6. Dõi mắt vào vũ trụ.

Cùng với đó là những câu hỏi lý thú lồng vào những câu trả lời hết sức thú vị như: Cây Mặt trăng là gì?  Và khi nào thì có Trăng Xanh? Tại sao lại nói sao Hải Vương chỉ mới được phát hiện vào năm ngoái? Và vì sao hành tinh không lấp lánh? Vụ nổ lớn là gì? Và cả lỗ đen nữa? Và có phải vũ trụ đang “nảy” lên?

Bản thân chủ đề “Khám phá vũ trụ” đã thu hút sự yêu thích của các em nhỏ, bởi bản năng của các em luôn tò mò về thế giới với hàng vạn câu hỏi “Vì sao?”. Vậy nên đến với quyển sách “Cùng bé khám phá 500 điều thú vị về vũ trụ”, các bé sẽ thỏa thích tìm hiểu những kiến thức về vũ trụ bao la mà quyển sách mang đến.

Quyển sách kể những câu chuyện đầy sự thú vị rằng sự thật là khoảng không gian mênh mông bên ngoài hành tinh của chúng ta ẩn chứa rất nhiều bí mật mà khoa học chưa thể biết. Nhưng ngược lại, cũng có một số bất ngờ  mà sau hàng ngàn năm nghiên cứu thiên văn, con người đã sử dụng trí tuệ của mình để quan sát, suy luận và đúc kết được. Đâu là những điều lý thú nhất mà các em có thể tự nhủ mình khi nhìn lên bầu trời đêm?

Trong không gian trống rỗng vốn không hề trống rỗng. Luôn tồn tại rất nhiều các hạt năng lượng tí hon trong không gian giữa các thiên hà. Ngoài ra còn có các hạt vật chất thông thường, nhiều năng lượng tối. Năng lượng tối này khởi phát từ hư không, đẩy vật chất ngày càng xa nhau hơn và mở rộng vũ trụ từ bên trong. Nhưng không ai biết nó là gì cũng như cơ chế hoạt động của nó.

Hiện hữu ở vũ trụ chúng ta có ngôi sao lớn nhất có kích thước gấp 1,700 lần mặt trời. Nhưng ngôi sao sáng nhất lại không ở gần nhất. Và các ngôi sao di chuyển chậm với nhiều hướng khác nhau. Chúng di chuyển độc lập với nhau, một số hướng về trái đất, còn một số đến nơi xa hơn, tạo nên những chuyển động tương ứng với nhau.

Và một lý do mà các em nên tìm đọc quyển sách này ở chính tác giả của quyển sách – một tác giả tài hoa và vô cùng uyên bác. Tác giả: Anne Rooney, là một tác giả sống ở Cambridge, Anh. Cô đã viết hơn 150 quyển sách cho cả người lớn và trẻ em, bao gồm nhiều đầu sách về triết học và khoa học đại chúng. Trước khi trở thành nhà văn, cô đã nghiên cứu và giảng dạy văn học Anh và Pháp thời Trung Cổ tại các trường Đại học York và Cambridge. Tác giả cũng là thành viên của Quỹ Văn học Hoàng gia. Bề dày hành trình cống hiến của tác giả là thế nhưng khi tiếp cận quyển sách này, lại sử dụng ngôn từ vô cùng khoa học và dẫn dụ rất dễ hiểu và không đơn điệu. Cùng với phần minh họa đẹp mắt, thông tin hay ho đến rớt hàm cùng những lời bình vui nhộn, các em sẽ được dẫn dắt đến với khoảng không vũ trụ xa xôi bí ẩn bên ngoài Trái đất.

Sách “Cùng bé khám phá 500 điều thú vị về vũ trụ” được phục vụ tại phòng Đọc Thiếu nhi, Thư viện tỉnh với số đăng ký TN. 6370- 6371-6372. Hãy tham gia vào chuyến  hành trình  khám  phá không gian qua 500 điều thú vị trong quyển sách này. Các em nhé!

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com