Thứ Hai, 04/12/2023 8:41 chiều

Thơ cho bé học nói : Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, bồi dưỡng IQ, EQ

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Biên soạn: Thành Đạt; Minh họa: Phương Anh Ars

Nhà xuất bản: Nxb Thanh niên

Năm xuất bản: 2021

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 119tr.: tranh màu; 27cm

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài thơ là cầu nối giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, không chỉ trong lúc tập nói mà còn khả năng nghe, đọc và cảm nhận cuộc sống xung quanh. Từ 3 tháng tuổi trẻ em có thể bập bẹ nói những từ đầu tiên như, ba, bà… sau đó tiếp tục cải thiện dần dần và nói được nhiều từ hơn. Khi dần lớn lên bé sẽ rất hay bắt chước những từ mà người lớn nói ra và từ từ sẽ biết nói. Ở độ tuổi từ 0 đến 6, một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh và thầy cô cần rèn luyện cho bé là kỹ năng nghe – nói và tiếp thu ngôn ngữ. Trẻ cần được lắng nghe người lớn đối thoại, tương tác mỗi ngày, cần được nghe bố mẹ kể chuyện, đọc thơ mỗi tối để tích lũy vốn từ, hình thành năng lực sử dụng ngôn ngữ và tiếp thu toàn diện tiếng mẹ đẻ của mình.

Nếu bạn đang tìm cho con mình những bài thơ hay, ngắn và ngộ nghĩnh cho lứa tuổi khoảng từ 1 – 6 tuổi thì quyển sách “Thơ hay cho bé học nói” có hình ảnh minh họa khá dễ thương sẽ đáp ứng đủ những mong muốn này.

Vậy có gì đặc biệt chứa đựng trong quyển sách này ?

Ở đây là những bài thơ hay của những tác giả trẻ, đồng thời khai thác kho tàng ca dao, đồng dao của dân tộc. Những  câu thơ từ quyển sách khi trẻ nghe sẽ giúp bồi dưỡng cảm xúc, trí tuệ và phẩm chất cho trẻ thông qua những trò chơi, câu đố thú vị xuyên suốt 4 chủ đề quen thuộc:

 Phần 1: Cảnh vật xung quanh.

 Phần 2: Động vật.

 Phần 3: Gia đình và bạn bè.

 Phần 4: Hoạt động thường ngày.

 Các bài thơ ở đây đều có vần điệu nhịp nhàng, tươi vui và giàu tính giáo dục, phù hợp cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Như bài đồng dao“ Nhặt trăng”:

“ Ánh vàng chạm bàn chân

Chạm vườn hoa, bụi chuối

Trèo lên ngọn cây duối

Rủ bóng vàng tung tăng”

Em ra vườn nhặt trăng

Bỏ vào trong chiếc giỏ

Nhặt thêm một ngọn gió

Thổi mát trời mùa thu”

Hay cùng nhau suy nghĩ với những câu đố ngộ nghĩnh:

“ Không sơn mà đỏ, không gõ mà kêu, khôn g khều mà rụng”. Là thứ gì?

“Khi xanh, khi trắng, khi hồng

Chẳng thả dưới nước, cũng bồng bềnh trôi”. Là thứ gì?

Bé được tiếp xúc thường xuyên với những bài thơ như vậy sẽ có khả năng và cảm thụ tốt hơn về sau này. Cũng vì thế mà các trường mầm non hay dạy các bé những bài thơ ngắn Có thể để ý, khi nghe đọc thơ, các bé rất chăm chú không? Đều này sẽ giúp bé tập trung hơn nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp và cảm thụ lắng nghe. Đây cũng là cơ sở hình thành mối liên kết bền chặt giữa tất cả mọi người trong gia đình với bé, cả nhà cùng đọc, cùng chơi, cùng đồng hành trong hành trình lớn lên của bé.

Với những tiêu chí cần thiết như vậy, quyển sách “Thơ cho bé học nói” đã ra đời sẽ hỗ trợ các ông bố và bà mẹ nuôi nấng cho trẻ thành thiên tài mai sau.  Đúng như chia sẻ của chính tác giả Thành Đạt :

“Qua từng trang sách nhỏ

Bé học ngàn điều hay

Xem muôn loài chạy nhảy

Xem cây cối đơm hoa”

Quyển sách “Thơ cho bé học nói” hiện đang phục vụ tại phòng Đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh với số đăng ký TL.9904 – 9905. Hy vọng rằng các bé và bố mẹ, thầy cô sẽ có những phút giây vui vẻ và ý nghĩa trong khi trải nghiệm ấn phẩm đặc biệt này.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com