Thứ Năm, 19/05/2022 6:29 sáng

Trên đồi, mở mắt, và mơ

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Tác giả: Văn Thành Lê

Nhà xuất bản: Nxb Kim Đồng

Năm xuất bản: 2018

Môn loại: Thiếu nhi

Mô tả vật lý: 134tr. : tranh vẽ ; 20cm. 

“Trên đồi, mở mắt, và mơ” là một cuốn sách viết cho bạn đọc nhỏ tuổi được giới thiệu bởi một bạn đọc nhỏ tuổi. Từ phố về quê sống cùng ông bà nội trong một kì nghỉ, cậu bé Thành luôn mang theo bên mình cuốn từ điển nhỏ. Mọi thắc mắc của Thành từ điển đều có thể giải đáp. Nhưng, chính cuộc sống mộc mạc của ông bà, nếp sinh hoạt chan hòa ấm áp làng quê, và đặc biệt những màn đối đáp lém lỉnh nghịch ngợm, các trò chơi “long trời lở đất” cùng hội bạn thân mới là những trang từ điển sống động, tuyệt vời và đáng nhớ nhất với cậu bé 10 tuổi.Ở đây, mọi thắc mắc của cậu đều được giải đáp. Nhưng, chính cuộc sống mộc mạc của ông bà, nếp sống sinh hoạt chan hoà ấm áp làng quê, và những lời đối đáp cực lém lỉnh nghịch ngợm, các trò chơi thú vị cùng hội bạn thân mới quen là những trang từ điển sống động, tuyệt vời. Thành đã trải qua mùa hè với rất nhiều kỷ niệm khó quên cùng những trò chơi không phải qua màn hình cứng nhắc mà cực kỳ sống động. Đó là những cuộc đánh trận giả, đó là trò “đám cưới”, là những lần đi chăn trâu tuyệt cú mèo, là khi nhóm bạn cùng nhau làm mộ cho hai chú cá đã chết cùng một chiếc “mộ gió” cho chú cá còn lại đã bị mèo ăn vào bụng. Những ngày cùng bà ra chợ ăn những món đồ rất ngon lành, rất ngon mà không ở đâu bằng…. đều trở thành những câu chuyện, những kỷ niệm mà Thành háo hức kể cho độc giả cùng nghe để nếu có ai đó chưa từng được hưởng mùa hè ở quê sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc như Thành, để những ai đã từng trải qua những năm tháng đáng nhớ ấy cùng chia sẻ kỷ niệm với Thành.

fffsgfffffgggfffffg Tác phẩm: “Trên đồi, mở mắt, và mơ”

Trong quyển sách này tác giả – nhà văn Văn Thành Lê sử dụng lối kể chuyện chân thành, lôi cuốn người đọc. Những ngôn từ mộc mạc, gần gũi, rất chân thành ấy góp phần tái hiện bức tranh cũng như tính cách con người nông thôn trong tác phẩm.  Như tác giả chia sẻ: “Viết cho thiếu nhi là cách để tôi được tắm nhiều lần trên dòng – sông – tuổi – thơ. Tuổi thơ tôi. Tuổi thơ trong trí tưởng tượng. Tuổi thơ các em bây giờ. Phần đa đều gặp nhau ở sự tinh khôi đến tinh khiết, tinh nghịch đến tinh quái. Bởi vậy, khi cho câu chữ “bơi” về phía ấy, tôi thấy mình như được tiếp thêm năng lượng, trường năng lượng mà có lẽ bất cứ ai cũng mơ màng muốn có”. Đây cũng là cách giúp cho ký ức của tác giả mãi được sống, mãi tồn tại. Và đó cũng là sự thành công của tác giả. Mỗi câu chuyện nhà văn kể không chỉ khiến các bạn nhỏ dễ đồng cảm bởi lứa tuổi và trò chơi tuổi thơ mà còn những chi tiết khiến bạn cười lăn. Hãy cùng tìm đọc cuốn sách “Trên đồi, mở mắt, và mơ” để cùng trôi với ngôi nhà trên mây cùng Thành và thấy một tuổi thơ thật khác. Thế giới thơ bé đầy mơ mộng, mọi thứ đều có câu trả lời riêng, theo cách riêng của trẻ nhỏ. Lối suy nghĩ, cách sử dụng từ ngữ, cách xưng hô, cách đặt câu hỏi và theo đuổi đến cùng các câu hỏi của cậu bé trong suốt cuộc hành trình đều rất trong trẻo.

Trong tác phẩm kinh điển “Hoàng tử bé”, có một lời đề tặng của người bạn cho Leon Werth: “Cho cậu bé mà trước kia người lớn ấy vốn đã từng”. Và hạnh phúc thay nếu các bạn đọc đến quyển sách để trong đó bắt gặp những người lớn hiếm hoi của chúng ta còn nhớ mình từng là con trẻ.

Bạn tìm đọc và hãy lật mở trang đầu tiên quyển sách bạn đang, để được một lần “Trên đồi, mở mắt, và mơ”. Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Thiếu nhi với số đăng ký cá biệt: TV.040788.

Share on facebook
Cùng chuyên mục

Lịch phục vụ bạn đọc

* Mở cửa: Từ thứ Hai đến Chủ Nhật

- Buổi sáng: Từ 7h đến 11h

- Buổi chiều: Từ 13h đến 17h

Liên hệ

Điện thoại: (0296) 3954184 - 3727140

Fax:(0296) 3954184

Email: phongtinhoctvag@gmail.com

Email: thuvientinhangiang@gmail.com